Cảm biến vân tay và Ứng dụng của cảm biến vân tay trên Smartphone, Khóa cửa

1. Cảm biến vân tay là gì?

khoa van tay samsung dp609.1

Cảm biến vân tay sử dụng công nghệ sinh trắc học để quét vân tay. Nó sử dụng các loại sóng riêng biệt để quét và lưu lại các bề mặt lồi lõm trên bề mặt da của các ngón tay. nhờ đó giúp phân biệt các dấu vân tay khác nhau. Mỗi đường vân trên ngón tay tạo ra quy ước mã riêng cho từng người. Nhờ mang lại khả năng bảo mật tốt, Công  nghệ cảm biến vân tay được sử dụng phổ biến trên thiết bị công nghệ như điện thoại Smart Phone, Khóa cửa vân tay . Tỉ lệ trùng lặp là 1/ 7 tỉ.

2. Phân loại cảm biến vân tay

Cảm biến quang học

cảm biến quang học

Loại cảm biến này sử dụng Camera ghi lại hình ảnh chi tiết bề mặt lồi lõm của ngón tay. Sau đó lưu lại phân tích và mã hóa thông tin về những đường lồi lõm trên vân tay. Khi bạn mở điện thoại hoặc mở khoá cửa bạn sẽ đặt ngón tay vào khu vực quét, máy lại chụp và phân tích, đối chiếu với dữ liệu ngón tay đã được đăng kí trước
Công nghệ này có nhược điểm là mất nhiều thời gian để nhận dạng vân tay và Thiếu độ chính xác cao vì dấu vân tay được ghi lại ở dạng 2D và có thể bị “qua mặt”.

Cảm biến điện dung

cam bien dien dung

 Nguyên lý hoạt động của cảm biến điện dung là dùng tụ điện để phân tích kiểm tra các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay.
Một lưới điện cực được phủ lên màn hình và có một dòng điện nhỏ chạy trong đó. Khi ngón tay của người sử dụng tới gần điện cực, điện dung trong lưới thay đổi và hệ thống có thể đo đạc cũng như tính toán vị trí và cách thức mà người sử dụng tác động tới màn hình để đưa ra xử lý. Cảm biến điện dung sử dụng tụ điện để tái tạo mẫu, ghi nhớ toàn bộ chi tiết trên vân tay.

Cảm Biến Sóng Siêu Âm

cam bien van tay sieu am gi

Công nghệ sử dụng sóng siêu âm tần số cao quét hình dạng ngón tay tích các điểm lồi lõm trên bề mặt ngón tay. Sóng siêu âm sẽ ghi lại chi tiết dấu vân tay người dùng. sau đó nó cũng mã hóa, tính toán và đem ra so sánh mỗi lần bạn unlock điện thoại hay khoá.

3. Ưu điểm của cảm biến vân tay

  • Xử lý nhanh, mở khoá thiết bị hoặc ứng dụng nhanh chóng chỉ với một cú chạm hoặc vuốt nhẹ.
  • Tính chính xác và bảo mật cao vì dâu vân tay mỗi người là duy nhất (tỉ lệ trùng lặp là 1/7 tỉ).
  • Hệ thống cho phép nhận diện nhiều dấu vân tay khác nhau.

4. Ứng dụng cảm biến vân tay

Ngày nay với công nghệ bảo mật cao cảm biến vân tay được ứng dụng rộng rãi trong đời sống như:
  • Điện thoại thông minh Smart Phone
  • Hệ thống khóa cửa vân tay
  • Két sắt an toàn
  • Hệ thống máy chấm công
  • Kiểm soát vào ra
  • Ứng dụng an ninh quốc phòng.
  • Ứng dụng trong y tế
kaadas k20 f h11
Công nghệ vân tay FPC Thụy Điển
Đánh giá
Xin chào các bạn! Tôi là Đỗ Mạnh Thái làm việc tại Luxurykeyman. Tôi Là chuyên viên đã có gần 10 năm làm việc, tư vấn về khoá điện tử. Tất cả nội dung được viết ra tại website Luxurykeyman đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://luxurykeyman.vn