RFID là gì? Ứng dụng của RFID trong thực tế

1. RFID là gì?

RFID ( viết tắt của Radio Frequency Identification) dùng để chỉ về công nghệ nhận dạng đối tượng qua tần số vô tuyến. Khi đó dữ liệu kỹ thuật số được mã hóa trong thẻ RFID được một đầu đọc ghi lại bằng sóng vô tuyến. Yêu cầu hai thiết bị hoạt động thu phát sóng phải trong cùng tần số và tần số thường được sử dụng nhất là 125Khz hoặc 900Mhz.

RFID cho phép đọc dữ liệu trên con chíp mà “không cần tiếp xúc” qua đường dẫn sóng vô tuyến với khoảng cách từ 50 cm – 10 mét. Một thiết bị RFID gồm 2 thành phần chính là thiết bị đọc (rfid reader) và thiết bị phát mã có gắn chip. Antenna thu phát sóng điện từ được gắn trên thiết bị đọc, còn thiết bị phát mã RFID được gắn với vật cần nhận dạng. Các hiết bị RFID chứa một mã số nhất định không trùng lặp với nhau.

Điểm nổi bật của hệ thống là không tiếp xúc trực tiếp, có thể được đọc xuyên qua vật liệu như Bê tông, sơn, băng, đá, tuyết, sương mù,.. trong khi mã vạch phải được căn chỉnh bằng máy quét quang học.

rfid la gi 2

2. Cấu tạo Hệ thống RFID

Một hệ thống RFID tối thiểu gồm các thiết bị sau:

– Thẻ RFID (RFID Tag, còn được gọi là transponder): là một thẻ gắn chíp + Anten

Phân loại: 2 loại thẻ RFID là RFID passive tag & RFID active tag:

Passive tags: Không cần nguồn điện ngoài, nhận năng lượng từ thiết bị đọc với khoảng cách đọc ngắn.

Active tags: sử dụng bằng PIN, với khoảng cách đọc xa hơn

– Thiết bị đọc thẻ RFID (đầu đọc- RFID reader): để đọc thông tin từ các thẻ, có thể đặt cố định hoặc lưu động.

– Antenna: kết nối giữa thẻ và thiết bị đọc. Thiết bị đọc phát xạ tín hiệu sóng để kích họat và truyền nhận với thẻ.

– Server: nhu nhận, xử lý dữ liệu, phục vụ giám sát, thống kê, điều khiển,..

Cấu tạo cơ bản hệ thống RFID
Cấu tạo cơ bản hệ thống RFID

3.  Đặc điểm của hệ thống RFID

  • Sử dụng hệ thống không dây thu phát sóng radio, không sử dụng tia sáng như mã vạch.
  • Tần số thường xuyên được sử dụng là 125Khz hoặc 900Mhz
  • Thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần một tiếp xúc vật lý nào.
  • Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường thách thức như bê tông, đá, sương mù mà mã vạch và các công nghệ khác hoạt động không hiệu quả

4. Nguyên lí hoạt động

RFID thuộc về nhóm công nghệ Nhận dạng và Thu thập Dữ liệu Tự động. Phương pháp này tự động xác định các đối tượng, thu thập dữ liệu về chúng và nhập những dữ liệu đó trực tiếp vào hệ thống máy tính sử dụng sóng vô tuyến.

Hệ thống về cơ bản gồm ba thành phần: thẻ RFID, đầu đọc RFID và ăng-ten. Thẻ RFID chứa một mạch tích hợp và một ăng-ten, được sử dụng để truyền dữ liệu đến đầu đọc RFID. Thiết bị RFID reader phát ra sóng điện từ ở một tần số nhất định và thiết bị RFID tag trong vùng hoạt động sẽ cảm nhận được, thu nhận năng lượng từ đó và phát lại cho thiết bị RFID biết mã số của mình. Nhờ đó RFID reader biết được tag nào đang hoạt động trong vùng sóng điện tử.

5. Ứng dụng công nghệ RFID

ứng dụng công nghệ rfid

Công nghệ RFID được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực như:

– Quản lý hàng tồn kho

– Theo dõi tài sản

– Theo dõi nhân sự

– Kiểm soát việc ra vào các khu vực hạn chế

– Quản lý chuỗi cung ứng

– Phòng chống hàng giả (ví dụ: trong ngành dược phẩm)

Trong bán lẻ hệ thống siêu thị, cửa hàng

ứng dụng rfid

Ứng dụng tiêu biểu và thiết thực nhất là chống mất trộm trong hệ thống bán lẻ, cửa hàng thời trang hay siêu thi. Các cửa hàng bán lẻ sử dụng công nghệ này để đảm bảo an toàn cho hàng hóa và kiểm tra hàng hóa. Các mã số hàng hóa sẽ được gắn Chip RFID tag. Thiết bị RFID reader và antenna đặt ở vị trí bên ngoài cửa kiểm soát. Khi hàng hóa chưa được tháo chip ra ngoài cửa kiểm soát thì thiết bị Reader dễ dàng nhận ra và phát âm thanh cảnh báo. Tránh mọi thất thoát rủi ro mất trộm cho hệ thống bán lẻ.

RFID có thể thay thế công nghệ mã vạch do có khả năng xác định nguồn gốc sản phẩm và cung cấp chính xác thông tin hàng có có trên quầy và trong kho. Các công ty bán lẻ sẽ tiết kiệm thời gian và công sức kiểm kho, không sợ giao nhầm hàng và thống kê số lượng, mặt hàng sản phẩm đang kinh doanh của các cửa hàng.

Trong hệ thống kiểm soát ra vào

rfid access control cards

Mỗi người được cấp quyền ra vào được kết nối với một con số nhất định. Con số này được lưu trên thẻ RFID. Hệ thống kiểm soát ra vào lấy thông tin từ đầu đọc thẻ và tìm kiếm trong cơ sở dữ liệu để kiểm tra. Nếu có trong dữ liệu sẽ hệ thống sẽ gửi tín hiệu tới cửa, cửa tự động được mở

Ứng dụng chấm công, nhận diện nhân viên trong văn phòng công ty, quản lý người ra vào nhà trọ, chung cư, sinh viên dùng tủ đựng đồ, cấp quyền cho taxi ra vào khu vực đón khách tại sân bay, hoặc trong quản lý xe tại các bãi giữ xe thông minh.

Chấm công và Quản lí nhân sự

RFID thực sự hữu ích với việc chấm công. Để chấm công và ra vào khu vực cho phép, nhân viên chỉ cần đưa thẻ đến gần máy đọc không cần nhét thẻ vào hay sử dụng vân tay. Những thẻ này còn có thể thu hồi và tái sử dụng, khi có nhân sự nghỉ việc và nhân sự mới. Việc chấm công tại các văn phòng, cơ quan cũng đơn giản và thực hiện nhanh chóng, những báo cáo về tình trạng nhân viên có thể dễ dàng được trích xuất khi cần.

Trong giao thông, vận tải

Ở nhiều nước phát triển công nghệ RFID được sử dụng để thu phí giao thông đường bộ một cách tự động với tần số  900 Mhz và 2.45 Ghz, được gắn trực tiếp trên xe, đầu đọc thẻ sẽ được gắn ở trạm. Khi có xe chạy qua đầu đọc có thể nhận dạng và ngay lập tức tự động trừ phí. Phương pháp này giải quyết được tình trạng tắc nghẽn, giúp tránh thất thoát cho công việc thu phí và tiết kiệm nguồn nhân lực.

Các công ty bưu chính viễn thông, vận tải có thể sử dụng để giám sát bưu phẩm được vận chuyển quốc tế giữa các trung tâm bưu chính quốc tế với nhau. Họ có thể giám sát thời gian vận chuyển các bưu phẩm có gắn thẻ RFID, điều đó giúp các vấn đề quản lý và giải quyết các vấn đề một cách nhanh gọn, tiết kiệm.

Y tế

Được áp dụng ở các bệnh viện như: vòng đeo tay RFID được mang cho các trẻ em mới sinh và những người già mất trí. Việc quản lí hồ sơ bệnh án cũng được hưởng lợi ích công nghệ này.

Thư viện, Giáo dục

Với ngành giáo dục, việc quản lí các thiết bị, tài sản, vật tư cũng có thể áp dụng công nghệ này.

Thẻ RFID có thể được đọc từ nhiều góc độ, có nghĩa là quá trình thanh toán và đăng ký nhanh hơn đáng kể. Ngoài ra, như đã nói ở trên trong phần bán lẻ, việc kiểm kê sách trên kệ nhanh hơn đáng kể.

Đánh giá
Xin chào các bạn! Tôi là Đỗ Mạnh Thái làm việc tại Luxurykeyman. Tôi Là chuyên viên đã có gần 10 năm làm việc, tư vấn về khoá điện tử. Tất cả nội dung được viết ra tại website Luxurykeyman đều được nghiên cứu kỹ lưỡng và dựa trên kinh nghiệm thực tế của mình.
Website: https://luxurykeyman.vn